2020 ENTERTAINMENT
2020 Society 2020 Society

รักต้องทุ่ม ปรากฏการณ์แฟนคลับสายเปย์ ที่คนนอกไม่เข้าใจ หมอแนะควรอยู่ในความพอดี

แฟนคลับ หมายถึง ชมรม หรือกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพราะชื่นชอบสิ่งเดียวกัน ในปัจจุบันกลุ่มคนเหล่านี้เริ่มมีเยอะมากขึ้น หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพของแฟนคลับที่ชื่นชอบ ศิลปิน ดารา นักร้องคนโปรด คอยติดตามทุกความเคลื่อนไหว ตามกรี๊ด ซื้อของให้ เปย์กันสุดตัว ตามไปรับไปส่งแม้ไม่ได้ใกล้ชิดขอแค่เห็นหน้าก็ชื่นใจ ทุกอีเว้นท์ งานคอนเสิร์ต แฟนคลับตัวยงไม่มีพลาด หากศิลปินคนไหนมีความนิยมมาก ระดับความคลั่งไคล้ของแฟนคลับก็จะทวีคูณขึ้น

 

 

 

 

พฤติกรรมเหล่านี้ ยังเป็นที่น่าสงสัยของใครหลายคน ว่าเกินความพอดีหรือเปล่า? ทำแล้วได้อะไร? แค่ความสุขจริงหรือ? คนเหล่านี้จัดว่าเป็นกลุ่มที่มีปัญหาหรือไม่?

 

รายการตีสิบเดย์ จึงอยากตีแผ่เรื่องราวชีวิตของแฟนคลับเหล่านี้ให้สังคมได้รับรู้ โดยเชิญตัวแทนเหล่าแฟนคลับ 3 สไตล์ แม่ยก,โอตะ,ติ่ง มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องของวงการแฟนคลับ ที่หลายๆคนอาจยังไม่เข้าใจ

แต่ละคนมีจุดเริ่มต้นของการชอบศิลปินแตกต่างกัน บ้างเริ่มจากการฟังเพลง เริ่มจากการดูคลิปเต้น รวมไปถึงติดตามมาตั้งแต่ศิลปินยังอายุน้อย เอ็นดูในความน่ารัก และมาลงเอยด้วยการเป็นแฟนคลับตัวยง

เมื่อเกิดความชื่นชอบ รักใคร่ ก็เกิดการลงทุนให้ในสิ่งที่ตัวเองรัก เหมือนงานอดิเรกอย่างนึง แต่ละคนทุ่มไม่อั้น ตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักแสน

ซึ่งแฟนคลับกลุ่มศิลปินนักร้องจะมีลักษณะการลงทุนที่คล้ายๆกัน โดยเม็ดเงินเหล่านี้ถูกใช้ไปกับ การซื้อบัตรคอนเสิร์ต บัตรจับมือ อัลบั้มเพลง ตั๋วเครื่องบิน ค่าเดินทาง รูปภาพ ของสะสมต่างๆ

ส่วนทางด้านแม่ยก ก็จะลงทุนไปกับการ เดินทางติดตามไปงานต่างๆ ทำพวงมาลัยแบงค์ เตรียมเงินสดเป็นปึกๆ บ้างก็ให้เป็นของขวัญตามโอกาส เช่นแหวนเพชร ให้ในวันเกิด

หากย้อนถามไปถึงว่าพฤติกรรมของแฟนคลับเหล่านี้นั้น  ผิดแปลกไปจากคนปกติหรือไม่? เพื่อเป็นการยืนยันให้กับสังคมได้รับรู้ ทางรายการตีสิบเดย์จึงนำคลิปสัมภาษณ์จิตแพทย์มาชี้แนะให้กระจ่าง ซึ่งคุณหมอได้กล่าวว่า

“การเป็นแฟนคลับ ไม่ใช่เรื่องแปลกในสังคม ถือเป็นกิจกรรมงานอดิเรกอย่างหนึ่ง แต่อะไรที่มันมากเกินไป รักหรือชื่นชอบมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ควรอยู่ในความพอดีเหมาะสม การเป็นแฟนคลับไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรให้ความสำคัญกับการเป็นแฟนคลับที่ดี เพื่อให้คนนอกมองภาพลักษณ์คนกลุ่มนี้อย่างเข้าใจขึ้น” นายแพทย์อภิชาติ จริยาวิลาศ จิตแพทย์กล่าว

แต่ละคนต่างมีความชอบที่ต่างกัน การลงทุนในสิ่งที่ตัวเองชอบก็ย่อมไม่เหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ปลายทาง นั่นก็คือความสุข เหมือนๆกัน การเป็นแฟนคลับได้อะไรกลับมาบ้าง มาทำความรู้จักกับการเป็นแฟนคลับให้มากขึ้น ในรายการตีสิบเดย์ วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 62 ทางช่อง 3HD หมายเลข 33 เวลาบ่ายสามโมง

เรื่องราวแนะนำ
อัพเดทล่าสุด